Đình chỉ lãnh đạo hải quan vụ doanh nhân viết tâm thư

Liên quan đến vụ doanh nhân Trần Hoàng Huy gửi thư cho Bộ trưởng Vương Đình Huệ phản ánh sự tắc trách của hải quan, Hải đội trưởng Hải đội 3 - Tổng cục hải quan đã bị đình chỉ công tác.
 

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục hải quan cho biết ông Tăng Xuân Phát, Hải đội trưởng Hải đội 3 thuộc Cục này đã bị tạm đình chỉ công tác.

Ông Phát bị đình chỉ để làm rõ những vụ việc liên quan và để xem xét đúng sai trong vụ doanh nhân Trần Hoàng Huy gửi thư phản ánh sự tắc trách của hải quan. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu khẳng định, theo kết luận của thanh tra Bộ Tài chính, hải quan đã làm đúng và không có biểu hiện tiêu cực.

"Hàng hóa của Công ty Huy Phát không bị tịch thu mà chỉ phạt hành chính. Thiếu sót của hải quan chỉ là kéo dài thời gian xử lý, điều này do hạn chế về khả năng, thời gian xác minh...", ông Hùng nói.

Đại diện Huy Phát cho biết hôm nay đã nhận được quyết định thả hàng, tàu và chỉ bị phạt hành chính vế lĩnh vực thuế. "Đây là điều mừng nhất của chúng tôi, việc đúng sai và thiệt hại như thế nào, hiện nay chưa đề cấp tới", đại diện Huy Phát vui mừng cho biết.

Hải đội trưởng Hải đội 3 bị tãm đình chỉ công tác. Ảnh: Kiên Cường

Bên cạnh việc phân đúng sai giữa Huy Phát và hải quan thì thiệt hại của chủ tàu chở hàng cũng đang được tính đến. Cụ thể, tàu Vân Trang 07 của Công ty Ngọc Phương chở hàng của Công ty Huy Phát đã nằm ở Hải đội 3 gần 2 tháng nay khiến thiệt hại tăng cao.

"Mỗi tháng trừ chi phí thì chúng tôi thiệt hại khoảng 500 triệu đồng do tàu không thể chạy hàng được, giờ gần 2 tháng", ông Ngô Ngọc Tuyên, Tổng giám đốc Công ty Ngọc Phương thống kê.

Trong thông tin phát đi sáng 29/12, Bộ Tài chính cho biết thêm, qua xác minh, đoàn thanh tra chưa có căn cứ để kết luận số hàng mà Công ty Huy Phát nhập về có nguồn gốc nhập lậu từ nước ngoài. Tuy nhiên, căn cứ vào số liệu của Hải đội 3 thì Huy Phát có dấu hiệu trốn thuế nội địa đối với lô hàng trên. Việc chuyển tiền thanh toán giữa các bên không qua tài khoản của 2 công ty, mà thanh toán qua tài khoản cá nhân.

Bên cạnh đó, Huy Phát cũng không có hoá đơn của người bán hàng cũng như không có chứng từ mua hàng ghi rõ số lượng, giá trị các mặt hàng mua, ngày, tháng mua, địa chỉ người bán và ký nhận của cả hai bên.

Bộ Tài chính xác định Công ty Huy Phát đã “Vi phạm chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá vận chuyển trên đường”, được xem xét xử lý theo Nghị định số 98 của Chính phủ.

Giữa tháng 12, doanh nhân trẻ 31 tuổi Trần Hoàng Huy, Giám đốc Công ty Huy Phát đã gửi bức tâm thư dài 8 trang cho Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ kêu oan. Anh Huy cho biết đây là lần gửi thứ 13.

Theo bức tâm thư, doanh nghiệp nhận được hợp đồng mua bán lốp xe phế thải trị giá 1,6 tỷ đồng với một khách hàng tại Hải Phòng. Cuối tháng 10, khi tàu chở hàng đi đến cửa sông Lòng Tàu (giáp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thì lực lượng kiểm soát buôn lậu trên biển áp sát để kiểm tra giấy tờ.

Dù đã cung cấp đầy đủ giấy tờ sau đó nhưng vụ việc vẫn bị ‘ngâm’ và tàu bị tạm giữ nhiều ngày tại Hải đội 3. Đứng trước nguy cơ phá sản, vị giám đốc mất ăn mất ngủ, bỏ hết công việc ở lại Vũng Tàu chờ câu trả lời từ Hải đội 3.

Kiên Cường - Hồng Anh

Thành viên
Quảng cáo

 

Hỗ trợ trực tuyến

Chat với Chat với Mr. Andre Nam/ C.E.O

Chat với Chat với Mrs. Jenny/ Business Vice Director

Chat với Chat với Mrs. Xuan Thu/ Business Vice Director

info@pntcshipping.com.vn

Thống kê truy cập

Tổng số thành viên: 21

Đang online: 2

Thành viên: 0

Khách: 2

Hôm qua: 363

Tháng trước: 93066

Lượt truy cập: 1356567